Cách tính Calo in – out cần thiết để giảm cân

Nếu là một người quan tâm đến cân nặng của cơ thể, chắc hẳn bạn cũng đã biết Calo có tầm quan trọng như thế nào trong việc giảm cân. Để đạt hiệu quả giảm cân cao nhất, bạn cần hiểu rõ về cách tính Calo in – out cần thiết để sớm sở hữu vóc dáng như ý muốn.

Cách tính Calo in
Nếu là một người quan tâm đến cân nặng của cơ thể, chắc hẳn bạn cũng đã biết Calo có tầm quan trọng như thế nào trong việc giảm cân

Calo là gì?

Trong dinh dưỡng, calo là đơn vị dùng để đo lượng năng lượng mà thức ăn cung cấp được bạn nạp vào cơ thể để duy trì sự sống. Cũng chính nguồn năng lượng này giúp duy trì nhịp tim, nhịp thở, chức năng não hay nhiều hoạt động khác trong cơ thể. Tất cả các loại thực phẩm đều chứa một lượng calo nhất định.

Calo in và Calo out là gì?

 • Calo in là lượng calo mà một người tiêu thụ trong một ngày thông qua việc ăn uống. Mỗi loại thực phẩm có hàm lượng calo khác nhau, ăn thực phẩm chứa nhiều calo sẽ khiến cơ thể tiêu hao một lượng lớn calo và ngược lại.
 • Calo out là số calo một người tiêu thụ trong một ngày. Lượng calo đốt cháy phụ thuộc vào mức độ hoạt động trong ngày của mỗi người, nếu vận động nhiều sẽ tiêu hao nhiều calo hơn và ngược lại vận động ít thì chỉ tiêu hao một lượng calo nhỏ.

Khi lượng calo in lớn hơn lượng calo out, số calo dư thừa sẽ tích tụ thành mỡ thừa. Ngược lại, nếu lượng calo in ít hơn lượng calo out thì cơ thể sẽ không bị tích mỡ thừa, thậm chí còn đốt cháy lượng calo đang tích tụ trong cơ thể để tạo thành năng lượng cho các hoạt động của con người.

Tại sao cần tính Calo in – out để cải thiện cân nặng?

Một số nguyên nhân chính khiến bạn bị thừa cân béo phì là do nguồn năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng tiêu hao. Ngược lại, nếu năng lượng tiêu hao lớn hơn năng lượng nạp vào, cơ thể sẽ giảm cân. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu cân, suy dinh dưỡng. Để giảm cân cũng như tăng cân hiệu quả, cần kiểm soát chặt chẽ lượng calo in và calo out để đạt được cân nặng như ý muốn.

giảm mỡ
Một số nguyên nhân chính khiến bạn bị thừa cân béo phì là do nguồn năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng tiêu hao

Cách tính lượng calo in

Mỗi người có nhu cầu năng lượng khác nhau dẫn đến nhu cầu calo khác nhau. Nhu cầu này phụ thuộc vào độ tuổi, vóc dáng, chiều cao, cân nặng. Không chỉ vậy, nó còn phụ thuộc vào mức độ vận động của mỗi người. Dưới đây là cách tính lượng calo in cơ thể cần:

TDEE = BMR x R

Trong đó:

 • TDEE: Đây là tổng lượng calo cơ thể cần mỗi ngày
 • BMR: Lượng calo tối thiểu cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, là calo cơ bản.
 • R: Là chỉ số calo phản ánh cụ thể hoạt động thể chất của cơ thể mỗi ngày.

Cách tính chỉ số BMR

Chỉ số BMR phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi, chiều cao và cân nặng của mỗi người. BMR càng cao, cơ thể tiêu thụ càng nhiều calo. Công thức tính BMR như sau:

 • Đối với giới tính nam: BMR = (13.397 x N) + (4.799 x C) – (5.677 x T) + 88.362
 • Đối với giới tính nữ: BMR = (9.247 x N) + (3.098 x C) – (4.330 x T) + 447.593

Trong đó N là cân nặng (kg), C là chiều cao (cm), T là tuổi.

chế độ giảm cân
Nếu cần ít calo hơn, bạn có thể cắt giảm số bữa ăn, ăn ít hơn hoặc chia tỷ lệ các loại thực phẩm

Cách tính chỉ số R

 • Đối với người ít vận động (thường là người già, nhân viên văn phòng): R = 1,2
 • Đối với người vận động nhẹ (người tập thể dục thể thao 1-3 lần / tuần): R = 1,375
 • Đối với vận động viên vừa phải (người tập thể dục hàng ngày, tập 3-5 lần / tuần): R = 1,55
 • Đối với người vận động nặng (lao động chân tay, thường xuyên di chuyển, tập thể dục thường xuyên, luyện tập và chơi thể thao 6 – 7 lần / tuần): R = 1,725
 • Đối với vận động viên rất nặng (lao động phổ thông, vận động viên thể dục thể thao 2 lần / ngày): R = 1,9

Cách tính lượng calo out

Lượng calo out trong một ngày bằng tổng lượng calo tiêu thụ của 4 nhóm hoạt động chính sau:

 • Tốc độ trao đổi chất trong cơ thể: Kể cả khi bạn không làm gì cả ngày, các bộ máy bên trong hoạt động như chớp mắt, nuốt nước bọt, tuần hoàn máu, tim đập, .. đều đốt cháy calo.
 • Hoạt động thể thao sinh nhiệt: Khi bạn tập các bài thể dục cường độ cao sẽ giúp đốt cháy calo hiệu quả.
 • Hoạt động không sinh nhiệt: Là những hoạt động không chiếm quá nhiều năng lượng, khiến bạn đổ mồ hôi hoặc cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, các hoạt động này cũng không làm tiêu hao nhiều calo trong cơ thể.
 • Tác dụng sinh nhiệt của thức ăn: quá trình tiêu hóa thức ăn cũng làm tiêu hao một lượng lớn calo trong cơ thể và nó có thể chiếm tới 10% tổng lượng calo hàng ngày.
Công nghệ giảm béo Exilis
Eo nhỏ dáng thon, tự tin sánh bước cùng công nghệ giảm béo Exilis tại La Ratio

Để giảm cân hiệu quả, việc tính lượng calo in – out là rất quan trọng. Điều chỉnh lượng calo sẽ giúp bạn sớm lấy lại vóc dáng như mong ước. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các công nghệ giảm cân hiện đại để đạt được thân hình thon gọn, đốt cháy mỡ thừa an toàn và nhanh chóng hơn. Mọi chi tiết các các dịch vụ giảm mỡ an toàn, bạn có thể liên hệ với La Ratio để được tư vấn miễn phí!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • CÔNG TY TNHH Y TẾ SEOUL
 • Địa chỉ: 182 Điện Biên Phủ, P.6, Q.3, TP.HCM
 • Điện thoại: 1800.6653
 • Email: info@laratio.vn

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Calo in calo out tốt nhất

Similar Posts