Hãy cùng Beipharmacy khám phá Chuyên Gia Giải Đáp Vitamin A Liều Cao Là Gì? Những Ai Cần Bổ Sung? để chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhé

Vitamin A là vi chất dinh dưỡng tăng trưởng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Loại vitamin này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa nhiễm trùng. Theo đó, trong một số trường hợp, việc bổ sung vitamin A liều cao là cần thiết để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Vitamin A liều cao là gì?

Vitamin A từ lâu đã được công nhận là nhóm vitamin quan trọng nhất đối với cơ thể. Là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thị lực, chiều cao và trí tuệ. Nếu thiếu Vitamin A Khô mắt, các bệnh về mắt, suy giảm thị lực, hệ miễn dịch kém v.v.

Vitamin A liều cao thường được dùng để bổ sung cho các đối tượng thiếu hụt nhiều

Nói chung, vitamin này được cung cấp cho cơ thể qua sữa mẹ, thức ăn hàng ngày và có thể bổ sung qua đường uống với vitamin A liều cao. Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, trẻ nhỏ được cung cấp đủ vitamin A từ sữa mẹ trong giai đoạn đầu đời.

Ngoài ra, dưỡng chất này còn có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh, hoa quả có màu vàng đậm, xanh đậm hoặc đỏ sẫm. Đồng thời, vitamin A là vi chất dinh dưỡng tan trong dầu nên trong khẩu phần ăn cần có đủ chất đạm và chất béo để tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lượng vitamin A nạp vào cơ thể hàng ngày qua đường ăn uống là không đủ, bạn cần bổ sung vitamin A liều cao hơn. Lượng vitamin A cần thiết sẽ phụ thuộc vào mức độ thiếu hụt ở mỗi cá nhân.

Khi nào cần bổ sung vitamin A liều cao?

Thiếu vitamin A có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, vitamin A liều cao thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Sau khi sinh, mẹ cần đảm bảo đủ lượng vitamin A để bảo vệ sức khỏe và cung cấp đầy đủ vi chất cho thai nhi. Khi bổ sung với liều lượng cao hơn, mẹ có thể uống thêm 1 viên vitamin A hàm lượng 200.000 IU.
 • Trẻ từ 6 đến 36 tháng cần bổ sung vitamin A 2 lần / năm.
 • Trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, nhiễm trùng tái phát, tiêu chảy kéo dài, mắc sởi… sẽ có nguy cơ thiếu vitamin A cao và cần được bổ sung vi chất này với liều lượng cao.
Trẻ em cần bổ sung vitamin A nhiều nhất
Trẻ em cần bổ sung vitamin A nhiều nhất

Vitamin A là quan trọng nhất, nhưng quá nhiều có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, để cung cấp hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao này, điều rất quan trọng là không nên sử dụng vì những lý do sau:

 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng không được bổ sung vitamin A liều cao, vì lúc này mẹ được bổ sung vitamin A sau khi sinh và truyền cho trẻ qua sữa mẹ.
 • Mẹ bầu không nên bổ sung quá nhiều vitamin A vì có thể gây dị tật bẩm sinh tùy thuộc vào hàm lượng vitamin này và giai đoạn của thai kỳ. Chỉ bổ sung qua thức ăn hàng ngày và thuốc uống Vitamin tổng hợp.
 • Cha mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu muốn bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 tháng đến khoảng 3 tuổi.

Hiện nay, vitamin A liều cao thường không được bán ở các quầy thuốc mà được cung cấp miễn phí tại các cơ sở y tế. Hàng năm, trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi và trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh Thiếu vitamin A Việc bổ sung vitamin A được bố trí ở các cơ sở y tế.

Thiếu vitamin A nên ăn gì?

Để đảm bảo rằng cơ thể nhận được nhiều nhất hàm lượng vitamin A thông qua thực phẩm, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm sau trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình:

 • Cá: Cá hay dầu cá là thực phẩm giàu vitamin A và chất béo, có thể đáp ứng nhu cầu vitamin hàng ngày.
 • Cà chua: Cà chua là nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể.
 • Chuông ớt đỏ: Có thể chế biến nhiều món ăn ngon và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cũng như vitamin cho cơ thể.
 • Sữa: Uống sữa hàng ngày là cách rất tốt để cung cấp canxi, vitamin và các khoáng chất khác.
 • Quả bí ngô: Bí đỏ rất giàu vitamin A tốt cho cơ thể.
 • Cà rốt: Bạn có thể ăn cà rốt sống, uống nước ép hoặc nấu thành súp đều rất có lợi cho sức khỏe.
 • Xoài: Nó là một loại trái cây rất ngon và cung cấp nhiều vitamin A mà bạn cần hàng ngày.
 • Yum: Đây là bữa ăn không thể bỏ qua nếu bạn vừa muốn bổ sung thêm vitamin và chất xơ.
Cần đảm bảo lượng vitamin A dung nạp vào cơ thể thông qua thực phẩm mỗi ngày
Cần đảm bảo lượng vitamin A dung nạp vào cơ thể thông qua thực phẩm mỗi ngày

Trên đây là thông tin về hàm lượng vitamin A cao. Trên thực tế, việc bổ sung vi chất này chỉ cần thiết đối với những người có nguy cơ thiếu vitamin A cao. Nhân viên y tế nên khuyên dùng vitamin liều cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm:


#Chuyên #Gia #Giải #Đáp #Vitamin #Liều #Cao #Là #Gì #Những #Cần #Bổ #Sung

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.