Động vật có ý thức không, tại sao động vật lại có ý thức như con người, chứng minh động vật có ý thức, cùng beipharmacy.com chia sẻ và đón đọc ngay nhé.

Động vật có biết không?

Kiến thức về động vật có phải là một câu hỏi khó trả lời chính xác.


beipharmacy.com

Ý thức ở một số loài động vật như thế nào và nó tiến hóa khi nào?

Trải nghiệm của các loài động vật không phải con người, từ cá voi và chim đến kiến ​​và ong, đang tiết lộ thông tin mới về thời điểm và địa điểm tồn tại của tri thức.

Trẻ em biết niềm vui khi ném một quả bóng vào đại dương, nhưng chúng chỉ thấy sóng vỗ về. Jennifer Mather và Roland Anderson tại Thủy cung Seattle đã rất ngạc nhiên khi thấy những con bạch tuộc chơi cùng một trò chơi. Đồ chơi của chúng là một loại thuốc trôi nổi, chúng có thể tự do bỏ qua hoặc khám phá theo ý muốn. Sáu con bạch tuộc trong bể cá sớm mất hứng thú, nhưng hai con tỏ ra nhiệt tình như trẻ con, dùng tay đẩy hoặc bắn tia nước để di chuyển quanh bể. Rất khó để giải thích điều này là bất cứ điều gì khác ngoài sự vui đùa, mà nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đòi hỏi một số hình thức nhận thức.

Nhiều loài động vật thể hiện những hành vi tương tự cho thấy một đời sống nội tâm. Các sinh vật nhạy cảm có thể bao gồm khỉ, cua và bọ của chúng ta – và nhiều động vật không xương sống, bao gồm ong, nhện và động vật chân đầu như bạch tuộc và mực. Nhưng vấn đề là phải hiểu cuộc sống bên trong của những sinh vật này khác với chúng ta như thế nào.

Nhận thức đặc biệt


beipharmacy.com

Làm thế nào để thông tin được tiếp nhận và chúng ta có thể nhìn thấy nó trong não của mình không?

Vật lý có thể giải thích kiến ​​thức và tạo ra thực tế không?

Trong lồng có một con chuột có hai mặt: một mặt sáng và một mặt đen.

Trong lồng có một con chuột có hai khuôn mặt: sáng và tối. Một trong những cách để cứu lũ chuột là yêu thích mặt tối và tránh mặt sáng bằng mọi giá. Nhưng khi con chuột đi vào phía tối của lồng, anh ta đã rất ngạc nhiên. Sau một loạt các sự phân tâm phù hợp với môi trường yêu thích của anh ấy, nó vẫn sáng cho dù đã tồn tại. Chuột bây giờ có sợ bóng tối không, hay nó chỉ được huấn luyện để tránh nó, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.

Nếu con chuột là con người, nó sẽ cho chúng ta biết rằng nó sợ di chuyển trong bóng tối, nơi thể hiện khả năng nhận thức cảm xúc. Chúng ta biết rằng con người có ý thức bởi vì chúng ta suy nghĩ, đưa ra quyết định, có cảm xúc và cảm nhận bản thân. Và mỗi chúng ta đều tin rằng những người khác cũng có khả năng tương tự. Nhưng chúng ta vẫn chưa có công nghệ để tiếp cận tâm trí của những người xung quanh để xem và nghe những gì họ đang làm.

Sự phân biệt này đặc biệt khó khăn trong trường hợp động vật không phải con người. Chúng tôi nghĩ rằng thú cưng của chúng tôi hạnh phúc khi chúng tôi về nhà, hoặc buồn khi chúng tôi trừng phạt chúng vì đã phá hỏng chiếc ghế sofa mới. Nhưng chúng ta không thể đi vào tâm trí của họ để biết họ cảm thấy thế nào, hoặc nếu họ thực sự biết.

Cuộc tranh luận về ý thức động vật quan trọng hơn nhiều so với mong muốn đơn giản là muốn biết liệu Fido hay Fluffy có trí óc hay không. Nó ảnh hưởng đến cách các nhà khoa học suy nghĩ và tiến hành nghiên cứu của họ trên động vật không phải con người, và liệu các nhà nghiên cứu có nên nghĩ về nhận thức của con người khi thực hiện hay không. Một bên tin rằng các nhà khoa học nên tách biệt các quá trình phát hiện và phản ứng với các mối đe dọa gây ra sự sợ hãi, trong khi bên kia tin rằng các quá trình này giống nhau.

Nhưng đây không phải là một lập luận mới.

Nhà khoa học thần kinh Joe LeDoux của Đại học New York, Joe LeDoux, một trong những nhà nghiên cứu thẳng thắn nhất trong lĩnh vực ý thức động vật không phải con người, cho biết. “Ý tưởng chính là bao nhiêu ý tưởng mà các nhà khoa học muốn tạo ra từ kiến ​​thức.”

Trong một bài báo năm 2014 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia có tiêu đề “Đối mặt với nỗi sợ hãi”, LeDoux đã giải thích cặn kẽ quan điểm của mình, viết rằng “chúng ta có thể học được điều gì đó.” [của họ]. “

Nhưng một nhóm các nhà khoa học thần kinh khác – một trong những người nổi tiếng nhất là Jaak Panksepp, một nhà khoa học thần kinh tại Đại học Bang Washington – muốn đưa thông tin vào các thí nghiệm của họ. Vào tháng 7 năm 2012, khi kết thúc hội nghị tưởng niệm Francis Crick về Ý thức ở người và động vật không phải người, Panksepp, cùng với cố vấn Nhà Trắng và các nhà khoa học thần kinh khác, đã công bố Tuyên bố Cambridge về Ý thức. Tuyên bố được chứng kiến ​​bởi nhà vật lý Stephen Hawking, nhấn mạnh rằng các bằng chứng khoa học cho thấy rõ ràng rằng động vật không phải con người có “trí thông minh cũng như khả năng thể chất.” Làm những việc có mục đích. Ông lập luận rằng tất cả các loài động vật có vú và chim, cũng như nhiều loài khác, có chung bộ não và chất nền giúp con người nhận thức được,

Các nhà động vật học đã thảo luận về nhận thức của động vật chừng nào lĩnh vực này còn tồn tại, kể từ khi Charles Darwin viết cuốn sách năm 1872 của ông, “Sự thể hiện cảm xúc ở người và động vật.” Nhưng vấn đề có nguồn gốc triết học sâu xa. Ngay cả nhà triết học và toán học người Pháp René Descartes cũng tham gia cuộc tranh luận này, ông viết trong cuốn “Diễn văn về phương pháp” năm 1637, “có thể giun và ruồi và sâu bướm di chuyển bằng lực.

Có nhiều mối nguy hiểm đối với chuột trong phòng tối và sáng hơn người ta có thể mong đợi, và cách các nhà nghiên cứu đưa ra giả định về ý thức của chuột và sự vô thức của chúng có ảnh hưởng lớn đến động vật. Trong khi đó, cuộc tranh luận tuyệt vời này vẫn tiếp tục, beipharmacy.com chia sẻ cùng bạn.


#Con #vật #có #thức #không #Vì #sao #Đọc #ngay #nhé

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.