Đom đóm là gì, đom đóm ăn gì, tinh thần của đom đóm, ý nghĩa của đom đóm là gì, đom đóm sống được bao lâu, trainghiemhay.com chia sẻ về đom đóm mà bạn chưa biết.

Đom đóm là gì?

Đom đóm là côn trùng thực chất là bọ cánh cứng, thành viên sống về đêm của họ Lampyridae. Đom đóm là thành viên sống về đêm của họ Lampyridae. Tên bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “lampein”, có nghĩa là ánh sáng.

Hầu hết các loài đom đóm đều có cánh, giúp phân biệt chúng với các loài côn trùng khác trong cùng họ, được gọi là giun phát sáng.


beipharmacy.com

Nơi cư trú

Có khoảng 2.000 loài đom đóm. Loài côn trùng này sống ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, và rất phổ biến vào các buổi tối mùa hè.

Đom đóm ưa ẩm và thường được tìm thấy ở các khu vực ẩm ướt của châu Á và châu Mỹ. Ở những khu vực khô ráo, chúng được tìm thấy xung quanh những khu vực ẩm ướt hoặc ẩm ướt có thể giữ ẩm.

Phát quang sinh học

Mọi người đều biết đến cái tên đom đóm, nhưng hầu hết mọi người không biết làm thế nào côn trùng tạo ra ánh sáng của riêng chúng. Đom đóm có cơ quan ánh sáng đặc biệt ở mặt dưới cơ thể.

Côn trùng lấy oxy từ bên trong các tế bào đặc biệt, và kết hợp nó với một chất gọi là luciferin để tạo ra ánh sáng không tỏa nhiệt.

Ánh sáng của đom đóm thường không liên tục và nhấp nháy với nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi lần chớp mắt là một tín hiệu ánh sáng giúp đom đóm tìm bạn tình. Các nhà khoa học không biết làm thế nào côn trùng quản lý quá trình này để bật và tắt đèn.

Sự phát sáng của đom đóm cũng có thể hoạt động như một cơ chế bảo vệ cảnh báo rõ ràng về mùi vị khó chịu của côn trùng. Thực tế là ngay cả những con giun phát sáng cũng ủng hộ lý thuyết này.

Khả năng sinh sản và dinh dưỡng

Con cái đẻ trứng trên mặt đất, trong khi ấu trùng phát triển. Giòi ngầm ăn giòi và sên bằng cách tiêm thuốc mê vào chúng.

Người lớn tránh những động vật như vậy và thường ăn mật hoa hoặc phấn hoa, mặc dù một số người lớn hoàn toàn không ăn.

Ánh sáng rực rỡ của những con đom đóm trong một đêm hè ấm áp gợi cho nhiều người trong chúng ta những băn khoăn về tuổi thơ vô tư của mình. Khi mùa đom đóm đến gần, màn hình sáng ngoạn mục của chúng sẽ sớm thu hút sự chú ý và ghi lại trí tưởng tượng của chúng ta.

Có thể bởi vì chúng ta biết rõ về chúng, từ khi lớn lên theo đuổi chúng hoặc nhìn thấy chúng được miêu tả trong nghệ thuật, phim ảnh và sách, chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta biết tất cả mọi thứ về những loài này.

Đom đóm sử dụng đèn phát sáng làm tín hiệu giao phối

Ánh đèn flash mà bạn nhìn thấy trên sân thường là từ những người đàn ông đang tìm kiếm phụ nữ. Họ cho biết hành vi của anh ta trong chuyến bay, hy vọng nhận được phản hồi từ con cái của họ.

Nếu một người phụ nữ đang đợi trên cỏ hoặc trong bụi cây thích những gì cô ấy nhìn thấy, cô ấy sẽ đáp lại bằng mắt. Họ sẽ thực hiện “cuộc thương lượng” phát sáng này cho đến khi con đực tìm thấy một con cái và giao phối với cô ấy. Mỗi loại có một hệ thống riêng – một mã cho phép mọi người xác định các đối tác phù hợp cùng loại.

Không phải tất cả đom đóm đều nhấp nháy

Mặc dù tất cả các loài đom đóm đều phát sáng khi còn là ấu trùng, nhưng có nhiều loài đom đóm không sử dụng ánh sáng làm tín hiệu giao phối cho con trưởng thành.

Thay vào đó, những con đom đóm “đen” này sử dụng mùi hương trong không khí, chẳng hạn như pheromone, để giao tiếp.

Đom đóm dành phần lớn cuộc đời của chúng ở giai đoạn ấu trùng

Mặc dù không phải tất cả những con trưởng thành đều phát ra ánh sáng, nhưng tất cả những con đom đóm đều có một giai đoạn rất sáng. Ấu trùng giống côn trùng có vũ trang là những kẻ săn mồi, đi theo và tiêu diệt sên, ốc và giun.

Chúng có thể sống đến hai năm trong giai đoạn ấu trùng này trước khi biến thành người lớn. Con trưởng thành có thể sống trong vài tuần, và hầu hết không ăn trong thời gian này – chúng chỉ giao phối, đẻ trứng và chết.

Điều này có nghĩa là những con đom đóm mà bạn nhìn thấy trong sân sau nhà mình vào mùa hè này là kết quả của những lần giao phối thành công từ năm 2017 và sẽ là bố mẹ của những con đom đóm mà bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy.


#Đom #đóm #là #gì #Những #điều #đặc #biệt #về #đom #đóm #bạn #chưa #biết

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn hay nhất

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.