JPG là gì, JPEG là gì, sự khác nhau giữa JPG và JPEG, giữa JPG và JPEG nên chọn loại nào, beipharmacy.com sẽ chia sẻ với các bạn.

JPEG là gì?

JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group – một định dạng tệp được đặt tên theo tiểu ban đã giúp tạo ra tiêu chuẩn Định dạng trao đổi JPEG (JIF). Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1992 bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO).


beipharmacy.com

JPEG là hình ảnh raster tĩnh 24 bit, với tám bit trên mỗi kênh màu RGB. Điều này không còn chỗ cho kênh alpha, có nghĩa là mặc dù JPEG có thể hỗ trợ hơn 16 triệu màu nhưng chúng không thể hỗ trợ độ trong suốt.

Khi một hình ảnh được lưu dưới dạng JPEG, một số dữ liệu của nó sẽ bị mất trong một quá trình được gọi là nén tệp mất dữ liệu.

Tương tự như vậy, hình ảnh chiếm ít hơn 50-75 phần trăm dung lượng (so với các định dạng cũ hơn như BMP) mà chất lượng hình ảnh không bị giảm hoặc ít.

Nén JPEG dựa trên một phương pháp nén ảnh có tổn hao được gọi là biến đổi cosin rời rạc (DCT), được kỹ sư điện Nasir Ahmed đề xuất lần đầu tiên vào năm 1972, beipharmacy.com chia sẻ với các bạn.


beipharmacy.com

JIF là gì?

Bạn có thể coi tệp JIF là JPEG ở dạng “chất lượng cao nhất”. Tuy nhiên, tính năng này không còn được sử dụng rộng rãi vì nó có một số hạn chế nghiêm trọng.

Ví dụ, các định nghĩa về màu sắc và pixel của JIF đã gây ra sự cố trong việc đối sánh giữa bộ mã hóa và bộ giải mã (người xem).

May mắn thay, những vấn đề này đã được giải quyết sau đó với một số điểm “mở rộng” được xây dựng trên đầu JIF. Đầu tiên là Định dạng trao đổi tệp JPEG (JFIF) và sau đó là Định dạng tệp hình ảnh có thể hoán đổi (Exif) là định dạng tệp ICC.

JPEG / JFIF là định dạng phổ biến nhất hiện nay để lưu trữ và gửi hình ảnh qua Internet, trong khi JPEG / Exif là định dạng dành cho máy ảnh kỹ thuật số và các thiết bị ghi âm khác. Nhiều người không biết sự khác biệt giữa chúng và chỉ gọi chúng là JPEG, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.

JPG2 hoặc JPF là gì?

Năm 2000, tập đoàn JPEG đã phát hành một định dạng tệp mới gọi là JPEG 2000 (các tệp mở rộng của nó là JPG2 và JPF). Nó là sự kế thừa của JPEG, nhưng không phổ biến như bây giờ. Ngay cả các chế độ đường cong nâng cao của nó thường mang lại hình ảnh tốt hơn.

Các tệp JPEG 2000 không thành công vì một số lý do. Đầu tiên, nó dựa trên một mã hoàn toàn mới và không tương thích với JPEG. Hơn hết, việc xử lý các tệp JPEG 2000 đòi hỏi rất nhiều bộ nhớ, điều này rất khó xử lý vào thời điểm đó. Rốt cuộc, hầu hết các máy tính vào thời điểm đó chỉ có 64 MB bộ nhớ.

JPEG 2000 đã chứng kiến ​​sự hồi sinh khi phần cứng máy tính nói chung đã được cải thiện trong 20 năm qua, nhưng định dạng tệp vẫn còn hạn chế. Trình duyệt web duy nhất hỗ trợ tệp JPEG 2000 tại thời điểm viết bài này là Safari, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.

JPEG so với PNG: Cái nào tốt hơn?

JPEG và PNG được phát hành trong cùng một thập kỷ, với mỗi loại tệp giải quyết một vấn đề nhiếp ảnh kỹ thuật số khác nhau mà thế giới hiện đại phải đối mặt vào thời điểm đó. Bạn có thể nói rằng họ luôn được so sánh… và vẫn còn, cho đến ngày nay. Giữa JPEG và PNG, bạn thích định dạng tệp nào hơn?

Thành thật mà nói, câu trả lời phụ thuộc vào loại hình ảnh bạn đang lưu.

JPEG là lý tưởng cho hình ảnh vì chúng sử dụng nén mất dữ liệu để làm cho tệp có kích thước lớn. Hình ảnh là những hình ảnh lớn, chi tiết, nơi nén hoạt động (hình ảnh bị biến dạng do nén) là không xác định trên chúng.

Mặt khác, hình ảnh có các cạnh sắc nét, viền trắng và các vùng màu lớn (chẳng hạn như biểu trưng vectơ, nghệ thuật điểm ảnh, v.v.) sẽ trông không đẹp khi được lưu dưới dạng JPEG.

Đây là nơi tệp Đồ họa mạng di động (PNG) có thể xuất hiện. Được tạo bởi Nhóm phát triển PNG bốn năm sau khi phát hành JPEG, PNG hỗ trợ nén dữ liệu không mất dữ liệu và tính minh bạch. Vì vậy, PNG thường được sử dụng khi chất lượng ảnh cần lưu và dung lượng tệp không phải là vấn đề, beipharmacy.com chia nhỏ


#JPG #và #JPEG #Sự #khác #biệt #giữa #các #định #dạng #tệp #hình #ảnh #này #là #gì

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.