Phương pháp Eisenhower là gì, 3 bước sử dụng ma trận quản lý thời gian Eisenhower, ví dụ ma trận Eisenhower, ví dụ ma trận quản lý thời gian, beipharmacy.com chia sẻ.

Chiến lược Eisenhower là gì?

Phương pháp Eisenhower và Phương pháp quản lý thời gian Eisenhower là Ma trận Eisenhower là một trong những công cụ ưu tiên công việc phổ biến nhất. Ma trận được tạo ra bởi Dwight D. Eisenhower, Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, người phục vụ từ năm 1953 đến năm 1961.


beipharmacy.com

Ma trận Eisenhower rất dễ hiểu: dựa trên hai chiều – mức độ khẩn cấp và tầm quan trọng – người dùng tạo ra một ma trận gồm bốn góc phần tư. Các góc phần tư này là:

 • Thực hiện trước: Khẩn cấp + Quan trọng
 • Lịch trình: Không khẩn cấp + Quan trọng
 • Quyền: Nhanh + Không yêu cầu
 • Loại bỏ: Không cần thiết + Không cần thiết

Nhiệm vụ khẩn cấp là những công việc bạn cảm thấy cần phải trả lời (ví dụ: email, cuộc gọi điện thoại, cuộc họp, v.v.) và những công việc nhạy cảm về thời gian, nghĩa là bạn có thời hạn.

Các nhiệm vụ khẩn cấp đòi hỏi bạn phải chú ý ngay bây giờ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng quan trọng. Họ thường đóng góp vào những mục tiêu nhỏ và những thách thức dài hạn, và đây là những nhiệm vụ bạn cần thực hiện nhanh chóng.

Mặt khác, các hoạt động quan trọng là những hoạt động giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn và những điều mà bạn đánh giá cao hoặc thực sự muốn làm trong cuộc sống.


beipharmacy.com

Những nhiệm vụ này là một phần của công việc kinh doanh của bạn, hoặc tầm nhìn và mục đích của cuộc đời bạn, hoặc những nhiệm vụ quan trọng nhất trong sự nghiệp của bạn. Đây là những công việc mà bạn nên làm càng sớm càng tốt.

Loại bỏ: Không cần thiết + Không cần thiết

Góc phần tư “Remove” rất dễ hiểu về mặt trí tuệ, nhưng đôi khi rất khó đối phó. Góc phần tư này chứa cả các chức năng không thiết yếu và thiết yếu.

Một số ví dụ về các dịch vụ như vậy bao gồm:

 • Truyền thông xã hội
 • Giải trí (xem TV, lướt web …)
 • Làm nghiên cứu không quan trọng
 • Tham dự các sự kiện mà chúng tôi không thực sự thích
 • Ăn snacks
 • Mua hàng không cần thiết

Vấn đề chính của những câu hỏi này là bạn phải cẩn thận khi từ chối người khác (cũng như bản thân bạn).

Đôi khi, khi chúng ta cố gắng trở thành người giỏi nhất, hoặc không bảo vệ lịch và danh sách việc cần làm của mình, chúng ta có thể bị cuốn vào những nhiệm vụ không giúp ích được gì. mục tiêu thời gian.

Nếu bạn có nhiều việc trong góc phần tư này, bước đầu tiên là học cách nói không với người khác; nhưng ngay cả trước đó, bạn cũng nên hiểu rõ ràng về mục tiêu kinh doanh và cá nhân của mình, nơi bạn có thể đóng góp nhiều nhất và những hoạt động nào bạn dành thời gian của mình.

Cho phép hoặc giảm bớt: Khẩn cấp + Không cần thiết

“Ủy quyền”, phần thứ hai trong ma trận của Eisenhower, có lẽ là quan trọng nhất để cải thiện sự nghiệp của bạn vì nó cho phép bạn chuyển hướng sự chú ý của mình khỏi những nhiệm vụ có thể được giao và sử dụng chúng cho những nhiệm vụ khó khăn và quan trọng nhất.

Chìa khóa để giải quyết góc phần tư này một cách chính xác là biết cách chia sẻ, khi nào và chia sẻ với ai. Thật lãng phí thời gian của người khác.

Bạn nên ủy thác tất cả các nhiệm vụ mà người khác có thể làm cho bạn, giả sử bạn có những nhiệm vụ quan trọng nhất trong danh sách của mình.

Để làm cho nó hữu ích nhất có thể, dưới đây là một số ví dụ về nhiệm vụ bạn nên ủy quyền:

 • Nếu bạn là một người làm việc tự do và bạn kiếm được 70 đô la một giờ, bạn có thể thuê ngoài tất cả công việc bạn có thể làm để giảm mức lương theo giờ.
 • Nếu bạn là trưởng nhóm, bạn có thể ủy thác nhiệm vụ cho các thành viên khác trong nhóm của mình và tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất. Điều này không có nghĩa là bạn ủy thác những nhiệm vụ mà bạn không thích; bạn nên tập trung vào các nhiệm vụ khó hơn nhiệm vụ được giao – lãnh đạo, giải quyết xung đột, quản lý mối quan hệ các bên liên quan, v.v.
 • Phần này không đề cập đến phân phối; nó cũng liên quan đến việc thuê ngoài, tối ưu hóa và tạo việc làm. Ngày nay, có nhiều công cụ tự động hóa (như IFTTT hoặc Zapier) có thể giúp bạn tự động hóa tất cả các tác vụ lặp đi lặp lại của mình.

Ngoài ra còn có một ngành công nghiệp lớn được gọi là Tự động hóa quy trình robot (RPA), giúp các doanh nghiệp thực hiện nhiều công việc hơn trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, có một số công việc cấp bách không quan trọng lắm nhưng cần phải làm chứ không thể thực sự giao phó. Sẽ luôn có một số loại nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của bạn. Một số ví dụ về các nhiệm vụ như vậy là trả lời email, các cuộc họp không cần thiết.

Bạn nên sử dụng ma trận Eisenhower như thế nào?

Trên thực tế, có hai cách để sử dụng ma trận Eisenhower. Bước đầu tiên là chia danh sách việc cần làm của bạn thành bốn góc phần tư được đề cập ở trên và tách các nhiệm vụ của bạn theo góc phần tư mà chúng phù hợp.

Bạn cũng có thể sử dụng thẻ tại nơi làm việc và có một số giải pháp trực tuyến để giúp bạn làm như vậy. Ví dụ, bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi thời gian cho từng nhiệm vụ và đưa từng nhiệm vụ rơi vào góc phần tư, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.

Cách thứ hai là ghi nhớ bốn góc phần tư hoặc loại công việc khi lập danh sách và lịch của bạn. Bạn nên luôn lên lịch cho những công việc quan trọng nhưng không thiết yếu trên lịch của mình.

Nó có lẽ là phần quan trọng nhất của toàn bộ bức tranh. Các nhiệm vụ khẩn cấp và quan trọng sẽ vào hệ thống của bạn. Đối với một số hành động, bạn cần đảm bảo rằng bạn chỉ định hoặc sửa đổi chúng, hoặc chỉ cần nói không.

Mẹo cuối cùng của chúng tôi về ma trận Eisenhower là nó có thể giúp bạn tránh các bẫy khẩn cấp. Bạn không muốn luôn ở trong chế độ khẩn cấp, dập lửa, ở lại và liên tục chiến đấu.

Bằng cách quản lý thời gian và tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng, bạn nên làm những việc ít hơn nhưng quan trọng hơn. Vì vậy, lý do cuối cùng sẽ là, vâng, ma trận Eisenhower vẫn là một công cụ tốt để giúp bạn đặt đúng nhu cầu của mình, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.


#Phương #pháp #Eisenhower #là #gì #trận #quản #lí #thời #gian #Eisenhower

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp hay nhất và đầy đủ nhất

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.