Nước nào ở Châu Phi vẫn độc lập trước sự xâm lược của các nước thực dân phương Tây, các nước tư bản phương Tây ào ạt đánh phá Châu Phi…

Quốc gia nào ở châu Phi vẫn độc lập trước sự xâm lược của các cường quốc thực dân phương Tây?

Ethiopia và Liberia ở châu Phi, họ duy trì nền độc lập của mình trước sự xâm lược của các nước thuộc địa phương Tây vào cuối những năm 1900 và đầu thế kỷ 20.


beipharmacy.com

Các nước tư bản phương Tây gấp rút chia châu Phi tiếp theo?

Các nước tư bản phương Tây vội vã ly khai Châu Phi sau khi hoàn thành kênh đào Suez.

Những nước phương Tây nào ồ ạt xâm lược Châu Phi vào cuối thế kỉ 19?

Các nước phương Tây đổ xô chinh phục châu Phi Vào cuối thế kỷ XIX có Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha và Bỉ.

Sau đây, beipharmacy.com chia sẻ những sự thật thú vị về Châu Phi – nơi được mệnh danh là Lục địa đen với bạn.

Giải trí châu Phi

1. Có 54 quốc gia ở Châu Phi – và 9 vùng lãnh thổ phụ thuộc. Hơn 1,3 tỷ người sống trên lục địa Châu Phi. Điều này có nghĩa là khoảng 15% dân số thế giới sống ở Châu Phi!


beipharmacy.com

2. Nước lớn nhất: An-giê-ri. Đất nước này nằm trong số mười quốc gia lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, quốc gia đông dân nhất ở châu Phi là Nigeria, với hơn 219 triệu người, nhưng diện tích đất nước này chỉ bằng một phần ba Algeria.

3. Thành phố lớn nhất: Lagos ở Nigeria. Với hơn 22 triệu dân, Lagos là một trong những thành phố lớn nhất thế giới và được dự đoán sẽ trở thành thành phố lớn nhất thế giới vào năm 2100 với hơn 100 triệu dân!

4. Quốc gia nhỏ nhất: Seychelles, là một nhóm các đảo (đảo quốc) ở Ấn Độ Dương. Ở Châu Phi, quốc gia nhỏ nhất là Gambia. Đọc Sự kiện Seychelles của chúng tôi tại đây.

5. Đảo lớn nhất: Madagascar ở Ấn Độ Dương. Madagascar là hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới – sau Greenland, New Guinea và Borneo, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.

6. Con sông dài nhất: Nile (6.852 km / 4.258 dặm). Sông Nile là con sông dài nhất thế giới và chảy qua 11 quốc gia.

7. Ngọn núi cao nhất: Núi Kilimanjaro ở Tanzania. Núi Kilimanjaro có ba ngọn núi lửa và ngọn cao nhất được gọi là ‘Kibo’. Đỉnh cao nhất được gọi là ‘Đỉnh Uhuru’ và chiều cao của nó là 5.895 m / 19.340 ft. Ngọn núi nằm ở vùng cao của Tanzania trên biên giới với Kenya. Núi Kilimanjaro có thể được leo lên từ phía Tanzania nhưng có thể được nhìn thấy từ Nairobi, thủ đô của Kenya.

8. Hồ lớn nhất: Hồ Victoria (giáp Uganda, Tanzania và Kenya) cũng là hồ nước ngọt lớn thứ hai trên thế giới. Riêng hồ Superior ở Bắc Mỹ thì lớn hơn!

9. Nơi khô hạn nhất: Sahara ở Bắc Phi là sa mạc nóng nhất trên thế giới. Khu vực này rất khô. Đọc thêm về các sa mạc trên thế giới tại đây.

10. Có 16 quốc gia không giáp biển ở Châu Phi. Tất cả các quốc gia này đều nằm trong đất liền và không tiếp cận với Đại Tây Dương hoặc Ấn Độ Dương. Hai trong số các quốc gia không giáp biển này, các quốc gia nhỏ Eswatini và Lesotho, nằm ở Nam Phi.

11. Lịch sử: Châu Phi là ‘nơi sinh ra loài người’, nơi những loài hominids đầu tiên tiến hóa, con người và họ hàng gần của chúng, khỉ đột và tinh tinh. Những phát hiện khảo cổ học ở châu Phi cho thấy con người hiện đại đã tiến hóa ở đó từ 5 đến 10 triệu năm trước và lan rộng từ lục địa này. Một số bằng chứng sớm nhất về sự sống của con người đã được tìm thấy ở Nam Phi. ‘Bà Ples và Con Taung là một số cổ vật quan trọng nhất mà beipharmacy.com chia sẻ với bạn.

Nhiều vương quốc hùng mạnh đã tồn tại trên lục địa Châu Phi trong suốt lịch sử và thời Trung cổ. Giữa thế kỷ 5 và 15, nô lệ châu Phi được bán rộng rãi bởi các thương nhân Ả Rập và sau đó được xuất khẩu. Vào cuối những năm 1800, người châu Âu bắt đầu chinh phục châu Phi, sau đó vào những năm 1900 và thế kỷ 20, chủ yếu từ Bồ Đào Nha, Anh và Pháp, nhưng cũng có thể từ Hà Lan, Ý, Đức và Bỉ.

12. Người Châu Phi: Ở Châu Phi có hơn 3.000 nhóm người tự làm chủ. Họ đều có ngôn ngữ và văn hóa riêng. Khi châu Phi bị cai trị và áp bức cho đến thế kỷ trước, hầu hết người dân châu Phi đều nghèo. Nhiều quốc gia châu Phi đã giành được độc lập sau Thế chiến thứ hai trong những năm 1950 và 1960. Các quốc gia nghèo nhất ở châu Phi là Malawi, Cộng hòa Trung Phi và Burundi. Trong số các quốc gia phát triển và giàu có nhất là Seychelles, Libya, Mauritius, Algeria, Egypt, Botswana, Nam Phi và Nigeria, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.


#Quốc #gia #nào #châu #Phi #giữ #được #độc #lập #trước #sự #xâm #chiếm #của #thực #dân #phương #Tây

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.