Nạn nhân tố cáo điều gì, tại sao Nạn nhân tố cáo tội nặng nhất, beipharmacy.com giải thích Nạn nhân đang tố cáo điều gì, tại sao nạn nhân lại đáng sợ như vậy.

Có tội gì?

Nạn nhân đổ lỗi Một hành vi xúc phạm xảy ra khi nạn nhân hoặc nạn nhân phải chịu trách nhiệm – toàn bộ hoặc một phần – cho những tội ác mà anh ta đã gây ra.


beipharmacy.com

Đổ lỗi cho nạn nhân khiến mọi người tin rằng những điều như vậy không thể xảy ra với họ. Đổ lỗi cho nạn nhân được biết là xảy ra trong các vụ hiếp dâm và tấn công tình dục, nơi nạn nhân thường bị buộc tội mời hành hung vì quần áo hoặc hành vi của cô ấy.

Một ví dụ điển hình về việc đổ lỗi cho nạn nhân

Năm 2003, một cô gái 14 tuổi tên Elizabeth Smart bị bắt cóc từ phòng ngủ của mình ở Thành phố Salt Lake, Utah bằng dao. Anh ta đã ở tù chín tháng với những kẻ bắt giữ anh ta, Brian Mitchell và Wanda Barzee. Sau khi anh ta được giải cứu và chi tiết về thời gian bị giam cầm được tiết lộ, nhiều người tự hỏi tại sao anh ta không cố gắng trốn thoát hoặc tiết lộ danh tính của mình.

Những câu hỏi như thế này, đáng buồn thay, không phải là hiếm khi mọi người nghe về một sự kiện kinh hoàng. Tại sao nhiều người lại “đổ tội cho nạn nhân” sau tội ác khủng khiếp như vậy?


beipharmacy.com

Khi tin tức về một phụ nữ bị cưỡng hiếp, nhiều câu hỏi được đặt ra về việc các nạn nhân đang mặc hoặc làm gì có thể đã “gây ra” vụ cưỡng hiếp. Khi mọi người xem, họ thường thắc mắc nạn nhân đã làm gì vào đêm khuya hoặc tại sao họ không làm gì để bảo vệ mình khỏi tội ác.

Tại sao mọi người có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân?

Vậy nguyên nhân nào khiến người ta đổ lỗi cho người khác?

Hiện tượng tâm thần tạo ra khuynh hướng đổ lỗi cho nạn nhân được gọi là lỗi quy kết cơ bản.

Sự thiên vị này liên quan đến việc gán hành vi của người khác cho các yếu tố bên trong, cá nhân trong khi bỏ qua các yếu tố bên ngoài và các biến số cũng có thể góp phần.

Ví dụ, khi một bạn cùng lớp làm bài kiểm tra, bạn có thể nghĩ rằng hành vi của họ dựa trên nhiều yếu tố bên trong. Bạn có thể tin rằng học sinh kia học không đủ, không đủ thông minh, hoặc chỉ lười biếng.

Tuy nhiên, nếu bạn trượt một kỳ thi, bạn có thể đổ lỗi cho thành tích kém của mình là gì? Thông thường, mọi người đổ lỗi cho thất bại của họ do các yếu tố bên ngoài. Bạn có thể tranh luận rằng phòng quá nóng và bạn không thể tập trung, hoặc giáo viên không cho bạn bài kiểm tra tốt hoặc đưa ra quá nhiều câu hỏi hóc búa.

Hindsight là 20/20

Một vấn đề khác khiến chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho người bị sai trái được gọi là thành kiến.

Nếu nhìn vào các sự kiện trong quá khứ, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể nhìn thấy các dấu hiệu và dự đoán kết quả.

Nhận thức muộn màng này khiến họ có vẻ như một nạn nhân, tai nạn hoặc bất kỳ thảm họa nào khác nên dự đoán và ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra với họ.

Và điều này không chỉ xảy ra khi chúng ta nghĩ về những điều như bị hãm hiếp hoặc đánh đập. Khi một người bị bệnh, mọi người thường muốn đổ lỗi cho những hành động trong quá khứ đối với sức khỏe của người đó.

Những tiêu cực? Anh ta phải ngừng hút thuốc. Đau tim? Tôi nghĩ anh ấy cần tập thể dục nhiều hơn. Ngộ độc thực phẩm? Tôi nên biết tốt hơn là ăn ở nhà hàng mới.

Những lời buộc tội như vậy dường như chỉ ra rằng mọi người đã biết hoặc mong đợi những điều như vậy xảy ra bằng hành vi của họ, trong khi thực tế không có cách nào để dự đoán điều gì sẽ xảy ra.

Chúng tôi muốn tin rằng cuộc sống là công bằng khi nó không

Xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân của chúng ta bắt nguồn từ mong muốn tin rằng thế giới là một nơi công bằng và chính đáng. Khi một điều gì đó tồi tệ xảy ra với một ai đó, chúng ta thường tin rằng họ phải đã làm điều gì đó để dẫn đến thảm kịch. Các nhà tâm lý học gọi thói quen này là một hiện tượng tự nhiên.

Tại sao chúng ta nên tin rằng thế giới là công bằng và mọi người sẽ nhận được những gì họ xứng đáng?

Bởi vì khi chúng ta thấy rằng thế giới không công bằng, rõ ràng là bất cứ ai cũng có thể rơi vào rắc rối. Vâng, ngay cả bạn, bạn bè của bạn, gia đình bạn và những người thân yêu của bạn. Dù bạn có thông minh và tận tâm đến đâu, những điều tồi tệ vẫn có thể xảy ra với những người tốt.

Nhưng bằng cách tin rằng thế giới là công bằng, bằng cách tin rằng mọi người đều xứng đáng với những gì họ nhận được, và bằng cách đổ lỗi cho nạn nhân, mọi người có thể bảo vệ ảo tưởng của mình rằng những điều tồi tệ không thể xảy ra với họ.

Nhưng những điều tồi tệ có thể xảy đến với bạn vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Vì vậy, lần tới nếu bạn tự hỏi người khác đã làm gì khiến họ gặp bất hạnh, hãy dành một chút thời gian để xem xét các quy tắc cảm xúc và thành kiến ​​ảnh hưởng đến phán đoán của bạn. Thay vì đổ lỗi cho nạn nhân, hãy thử đặt mình vào vị trí của người đó và có thể thử cảm thông một chút, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.


#Victim #blaming #là #gì #Tại #sao #Victim #blaming #lại #đáng #sợ #đến #thế

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.