Núi có tên gọi khác là gì, bán sơn địa là gì, beipharmacy.com chia sẻ những gì hay còn gọi là núi.

Tên khác của núi là gì?

Bình nguyên còn được gọi là bình nguyên một khu đất rộng lớn bằng phẳng. Đồng bằng là một trong những dạng địa hình lớn nhất trên thế giới. Đồng bằng chiếm hơn một phần ba diện tích đất trên thế giới. Đồng bằng tồn tại trên mọi lục địa.


beipharmacy.com

Bán đồng bằng là gì?

Bán đồng bằng là một khu vực trước đây là đồi núi và bị xói mòn bởi nước chảy, làm cho đất thấp và bằng phẳng.

đồng cỏ

Nhiều đồng bằng, chẳng hạn như Great Plains kéo dài phần lớn miền Trung Bắc Mỹ, là đồng cỏ. Đồng cỏ là những khu vực mà cỏ là loại thực vật chiếm ưu thế.

Ở Bắc Mỹ, đồng cỏ ôn đới – loại cỏ ở vùng khí hậu ấm và lạnh – thường được gọi là xavan. Ở những vùng ít mưa và tuyết, cỏ mọc ngắn. Ở những khu vực đón nhiều mưa và tuyết, cỏ mọc cao đến 1,5 mét. Tuy nhiên, nhiều khu vực cỏ từ lâu đã được trồng trọt và hiện là đồng ruộng hoặc đồng cỏ.

Great Plains đã hỗ trợ nhiều nền văn hóa khác nhau trong hàng nghìn năm. Những người được gọi là “thổ dân da đỏ” thực tế là hơn một chục bộ tộc, beipharmacy.com chia sẻ.


beipharmacy.com

Các cộng đồng bao gồm Blackfoot, có nguồn gốc từ tỉnh Alberta của Canada; Arapaho, thủ phủ ngày nay ở bang Wyoming của Hoa Kỳ; và Kickapoo, hầu hết trong số họ ngày nay sống ở bang Coahuila của Mexico.

Ở châu Á và Đông Âu, đồng cỏ lạnh được gọi là xavan. Thường thì những cánh đồng này không nhận đủ mưa để cỏ và cây cối mọc lên.

Đồng cỏ nhiệt đới được gọi là xavan. Savannas được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới quanh năm. Họ thường có cây phân tán. Savannas giống như đồng bằng Serengeti trải rộng khắp Trung Phi. Chúng cũng được tìm thấy ở Úc, Nam Mỹ và nam Bắc Mỹ.

Không phải tất cả các vùng đồng bằng đều là cỏ. Những nơi khác, chẳng hạn như Thung lũng Tabasco ở Mexico, là rừng. Đồng bằng rừng có nhiều cây cối, cây bụi và các thảm thực vật khác.

Sa mạc cũng có thể là đồng bằng. Các phần của Sahara, một sa mạc lớn ở phía bắc châu Phi, là đồng bằng.

Nội địa, nơi có đất lạnh, vùng đồng bằng được gọi là lãnh nguyên. Bất chấp giá lạnh, nhiều loài thực vật vẫn tồn tại ở đây, bao gồm cả cây bụi và rêu.

Hình thành đồng bằng

Các trang được tạo theo nhiều cách khác nhau. Một số thung lũng được hình thành khi băng và nước xói mòn, hoặc làm xói mòn đất và đá ở độ cao cao hơn, beipharmacy.com chia sẻ.

Nước và sông băng mang theo các mảnh đất, đá và các vật chất khác được gọi là trầm tích, xuống núi và được lắng đọng ở nơi khác. Khi công cụ được chôn cất, các thung lũng được hình thành.

Các sự kiện núi lửa cũng có thể tạo ra các delta. Dòng dung nham hình thành khi dung nham bốc lên từ dưới lòng đất và chảy xuống. Đất ở thung lũng dung nham thường sẫm màu hơn đất xung quanh. Thế giới đen tối này là kết quả của dung nham, chủ yếu là một khoáng chất rất tối gọi là bazan, phân hủy thành các hạt nhỏ trong hàng triệu năm.

Dòng chảy của các con sông đôi khi tạo ra các thung lũng. Nhiều sông chảy qua vùng đồng bằng. Khi các con sông chảy qua lại, chúng từ từ xói mòn các thung lũng, tạo ra các thung lũng lớn.

Giống như nước lũ, chúng đang tràn vào bờ biển. Nước lũ mang theo phù sa, cát và các trầm tích khác từ đất liền. Khi nước sôi, cặn vẫn còn. Nếu một con sông bị lũ lụt lặp đi lặp lại, cuối cùng lượng phù sa lớn này sẽ tích tụ trong vùng đồng bằng ngập lũ.

Đồng bằng ngập lũ thường giàu chất dinh dưỡng và tạo ra đất canh tác màu mỡ. Thung lũng xung quanh sông Nile ở châu Phi đã giúp nền văn minh Ai Cập phát triển rực rỡ trong hàng nghìn năm, beipharmacy.com chia sẻ.

Các đồng bằng phù sa tạo nên chân núi. Nước mang phù sa chảy xuống bề mặt. Ở đó, nó lan rộng, lắng đọng các mảnh vụn hình quạt.

Sông Hoàng Hà ở Trung Quốc đã tạo ra một thung lũng với diện tích khoảng 409.500 km vuông (158.000 dặm vuông). Vì phần lớn phù sa mà Hoàng Anh mang theo có màu hơi vàng nên nó còn được gọi là sông Hoàng Hà.

Nhiều con sông mang phù sa ra biển. Khi nước lên cao có thể trồi lên mặt biển tạo nên các vùng đồng bằng ven biển. Đồng bằng ven biển Đại Tây Dương chạy dọc theo bờ biển phía đông của Bắc Mỹ. Những lưu vực lớn dưới nước này trượt từ từ lên bề mặt nước.

Các thung lũng vực thẳm được tìm thấy dưới biển. Các miệng núi lửa nằm dưới mực nước biển từ 5.000 đến 7.000 mét (16.400 đến 23.000 feet), gây khó khăn cho các nhà khoa học trong việc khám phá chúng. Nhưng các nhà khoa học nói rằng vực thẳm là một trong những nơi trơn và nhẵn nhất trên Trái đất, beipharmacy.com chia sẻ.


#Bình #nguyên #có #tên #gọi #khác #là #gì #Đúng #nhất

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.