Những ảnh hưởng mà cuộc Duy tân Minh Trị mang lại cho Nhật Bản, đó là cuộc cách mạng Minh Trị ở Nhật Bản năm 1868, beipharmacy.com đã chia sẻ.

Những ảnh hưởng của cuộc Duy tân Minh Trị đối với Nhật Bản?

Cách mạng Minh Trị đã mang lại một trong số họ Tương lai của Nhật Bản là trở thành nước tư bản đầu tiên ở Châu Á.


beipharmacy.com

Cuộc cách mạng Minh Trị ở Nhật Bản năm 1868 là gì?

Cuộc cách mạng Minh Trị ở Nhật Bản năm 1868 là gì? Cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 được đặc trưng bởi những cải cách tư sản chưa hoàn thiện.

Những điều bạn cần biết về cuộc cách mạng Minh Trị ở Nhật Bản

Năm 1868, Tokugawa shōgun (“Tướng quân vĩ đại”), người đã cai trị Nhật Bản trong thời kỳ phong kiến, mất quyền lực và thiên hoàng được phục hồi lên ngôi. Thiên hoàng lấy tên Meiji (“luật khai sáng”) làm tên chính thức của mình; Sự kiện này được gọi là cuộc Duy tân Minh Trị.

Triều đại của Thiên hoàng Minh Trị

Khi hoàng đế Minh Trị được phục hồi làm người đứng đầu Nhật Bản vào năm 1868, quốc gia này yếu kém về quân sự, đặc biệt là về nông nghiệp, với ít sự phát triển về công nghệ. Nó được cai trị bởi hàng trăm vị vua độc lập.


beipharmacy.com

Các nước phương Tây – Châu Âu và Hoa Kỳ – đã buộc Nhật Bản phải ký các hiệp định hạn chế ảnh hưởng của nước này đối với hoạt động ngoại thương và yêu cầu cấm các cáo buộc hình sự đối với người nước ngoài tại Nhật Bản. Khi thời đại Minh Trị kết thúc, với cái chết của thiên hoàng vào năm 1912, Nhật Bản đã

• Một chính phủ quan liêu, ổn định;
luật thành lập quốc hội dân cử;
· Hệ thống giao thông và thông tin liên lạc phát triển;
Người có nhiều văn hóa, không bị xã hội phong kiến ​​hạn chế;
· Các ngành công nghiệp phát triển nhanh và bền vững dựa trên công nghệ; và
· Một quân đội và hải quân mạnh mẽ.

Nhật Bản giành lại toàn quyền kiểm soát luật pháp và ngoại thương của mình, bằng cách chiến đấu và chiến thắng trong hai cuộc chiến tranh (một trong số đó là chống lại một cường quốc châu Âu). Châu Âu, Nga), nơi đã thiết lập độc lập và bình đẳng trong các vấn đề quốc tế, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.

Trong một khoảng thời gian ngắn, Nhật Bản đã vượt qua mục tiêu của mình, và trong quá trình đó, tất cả con người của họ đã thay đổi. Thành công của Nhật Bản trong việc hiện đại hóa đã thu hút nhiều sự chú ý về lý do tại sao và bằng cách nào nước này có thể áp dụng các thể chế chính trị, xã hội và kinh tế của phương Tây trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Một câu trả lời được tìm thấy trong chính cuộc Duy tân Minh Trị. Sự thay đổi chính trị này đã “phục hồi” quyền lực cho nhà vua, nhưng ông không trực tiếp cai trị. Vị hoàng đế đã phải chấp nhận lời khuyên của nhóm đánh bại tướng quân, và từ nhóm này nổi lên một vài thanh niên tham vọng, có năng lực và yêu nước từ các cấp thấp của Samurai lên nắm quyền. .

Lúc đầu, quyền lực duy nhất của họ là nhà vua chấp nhận lời khuyên của họ và một số quốc gia hùng mạnh đã hỗ trợ quân sự. Tuy nhiên, họ nhanh chóng chuyển sang thiết lập sự thống trị về quân sự và kinh tế cho mình. Vào tháng 7 năm 1869, các lãnh chúa được yêu cầu rời khỏi dinh thự của họ,

Các thủ lĩnh và tầng lớp samurai được nhận tiền trợ cấp hàng năm, sau đó được đổi thành khoản thanh toán một lần bằng trái phiếu chính phủ. Các samurai mất đi đặc quyền về đẳng cấp, khi chính phủ tuyên bố mọi tầng lớp đều bình đẳng, beipharmacy.com chia sẻ cùng bạn.

Đến năm 1876, chính phủ cấm các samurai đeo kiếm; Các samurai già đã cắt bỏ những nút thắt trên đầu để chuyển sang kiểu tóc phương Tây và bắt đầu làm việc trong các ngành nghề.

Lực lượng dân quân của mỗi khu vực đã bị bãi bỏ, và một quân đội quốc gia dựa trên sự nổi tiếng được thành lập vào năm 1872, yêu cầu ba năm nghĩa vụ quân sự của tất cả nam giới, samurai và dân thường. Hệ thống thuế đất được thiết lập ở nước này yêu cầu người dân phải nộp tiền thay vì gạo, điều này đã giúp chính phủ cân bằng ngân sách quốc gia. Điều này đã khiến chính phủ sử dụng tiền để quảng bá đất nước.

Khía cạnh quan trọng nhất của thời kỳ Minh Trị là cuộc đấu tranh của Nhật Bản để được công nhận về những thành tựu phi thường và sự bình đẳng với phương Tây. Nhật Bản đã rất thành công trong việc tổ chức một thế giới công nghiệp, tư bản chủ nghĩa theo mô hình phương Tây.

Nhưng khi Nhật Bản bắt đầu sử dụng những bài học mà họ học được từ chủ nghĩa đế quốc châu Âu, thì phương Tây đã không làm gì cả. Nói cách khác, nhược điểm lớn nhất của Nhật Bản là nước này gia nhập hệ thống thế giới do phương Tây thống trị muộn.

Chủ nghĩa thực dân và ý thức hệ phân biệt chủng tộc đi kèm với nó, ở phương Tây đã quá dung túng để cho phép một quốc gia “văn minh”, không phải người da trắng tham gia cuộc đua giành tài nguyên thiên nhiên.


#Cải #cách #Minh #Trị #đã #mang #lại #kết #quả #gì #cho #Nhật #Bản

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp hay nhất và đầy đủ nhất

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.