Những điều cơ bản để xác định giao thông trên bản đồ dựa vào cái gì, ai là người trên bản đồ, ai là người tạo ra bản đồ được beipharmacy.com chia sẻ rất nhiều.

Cơ sở để tìm điểm đến trên bản đồ là gì?

Khái niệm cơ bản về xác định chỉ đường trên bản đồ bắt nguồn từ Kinh độ và Vĩ độ.


beipharmacy.com

Có thể bạn chưa biết sự thú vị của bản đồ, beipharmacy.com chia sẻ cùng bạn.

Bản đồ là gì?

Bản đồ là hình ảnh của toàn bộ hoặc một phần thế giới. Mục đích chính của nó là để hiển thị mọi thứ đang ở đâu. Bản đồ có thể hiển thị các điểm tham quan, chẳng hạn như sông hồ, rừng, tòa nhà và đường xá, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.

Chúng cũng có thể hiển thị những thứ không nhìn thấy được, chẳng hạn như ranh giới và nhiệt độ. Hầu hết các bản đồ được vẽ trên một bề mặt phẳng. Một bản đồ được thể hiện trên một bề mặt hình tròn được gọi là quả địa cầu.

Các loại bản đồ

Các loại bản đồ phổ biến nhất là bản đồ màu và bản đồ chính trị. Bản đồ đồ họa hiển thị vị trí và hình dạng của các đối tượng trên trái đất. Chúng thường có các đặc điểm tự nhiên, chẳng hạn như núi và hồ.


beipharmacy.com

Chúng cũng có thể bao gồm những thứ mà mọi người đã xây dựng, chẳng hạn như đường bộ và đường sắt. Bản đồ chính trị hiển thị ranh giới của các tiểu bang, khu vực, quận, huyện và thành phố. Hầu hết các bản đồ bao gồm các tính năng đầy đủ màu sắc và bản đồ chính trị.

Thế giới cung cấp thông tin tương tự như một bản đồ phẳng. Vì trái đất hình tròn nên trái đất tượng trưng cho điều đó rất tốt. Trái đất cho thấy Trái đất trông như thế nào khi nhìn từ không gian.

Bản đồ luôn nhỏ hơn diện tích mà nó đại diện. Nhiều bản đồ có một cái gì đó được gọi là tỷ lệ để hiển thị mức độ nhỏ của bản đồ. Tỷ lệ cho biết khoảng cách trên bản đồ so với khoảng cách thực tế như thế nào.

Cấp bản đồ

Kích thước bản đồ có thể được hiển thị theo một số cách. Một phương pháp đơn giản là một tỷ lệ bản vẽ. Thang đo hình ảnh là một đường hoặc thanh có thước thường được đánh dấu bằng dặm hoặc km. Một tỷ lệ như vậy có thể được sử dụng để đo khoảng cách trên bản đồ.

Một số bản đồ có tỷ lệ từ. Tiêu chuẩn từ sử dụng các thuật ngữ như “một inch bằng 60 dặm”.

Loại bản đồ thứ ba sử dụng một thuật ngữ toán học gọi là tỷ lệ. Ví dụ, tỷ lệ 1: 50.000 có nghĩa là một lần đo trên bản đồ bằng 50.000 của phép đo trên mặt đất. Nếu số đo bằng cm, thì một cm trên bản đồ bằng 50.000 cm (500 mét) trên mặt đất, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.

Hiển thị chỉ đường

Bản đồ thường có một biểu tượng gọi là la bàn hoa hồng để hiển thị các hướng chính. Các hướng cơ bản là các điểm chính của la bàn – bắc, đông, nam và tây.

Bản đồ thường được in sao cho phía bắc ở trên cùng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Vì vậy, hoa la bàn giúp người sử dụng biết được phương hướng.

Tìm một địa điểm

Bất kỳ vị trí nào trên Trái đất đều có thể được tìm thấy bằng công thức được gọi là vĩ độ và kinh độ. Vĩ độ và kinh độ là những đường tưởng tượng bao quanh trái đất.

Các đường vĩ độ chạy từ đông sang tây. Các đường kinh độ chạy từ bắc xuống nam. Chúng thường được in trên bản đồ. Bất kỳ vị trí nào trên bản đồ đều có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng các phép đo kinh độ và vĩ độ.

Một số bản đồ được chia thành các phần trông giống như các ô vuông bàn cờ. Các đường ngang có thể được gắn nhãn “A”, “B”, “C” … Các đường lên và xuống có thể được gắn nhãn “1,” “2,” “3” … Các bản đồ này thường có chỉ mục để chỉ cho bạn biết vị trí để tìm một địa điểm. sử dụng các chữ cái và số. Ví dụ: nếu con trỏ chỉ ra rằng vị trí ở “B 2”, nó có thể được tìm thấy trên bản đồ nơi các đường “B” và “2” giao nhau. Bản đồ đường đi thường sử dụng hệ thống này, beipharmacy.com chia sẻ với các bạn.

Biểu tượng bản đồ

Trước đây, các nhà vẽ bản đồ sử dụng hình ảnh để chỉ ra vị trí của những thứ như tường và núi. Đồ họa lớn để làm cho nó trông đẹp. Những thiết kế như vậy rất đẹp để nhìn và dễ hiểu. Tuy nhiên, nó tạo ra các bản đồ lộn xộn và mơ hồ.

Theo thời gian, bản đồ ngày càng đơn giản hơn. Các nhà vẽ bản đồ đã thay đổi hình ảnh và biểu tượng. Mỗi biểu tượng đại diện cho một cái gì đó.

Một bản đồ có thể có nhiều ký hiệu khác nhau về thành phố, sông, hồ, đường bộ, đường sắt, v.v. Các nhà vẽ bản đồ thường chỉ ra các điểm quan trọng bằng cách sử dụng các ký hiệu nổi tiếng. Ví dụ: một đường cao tốc có thể được hiển thị với hai đường màu đen và một đường màu đỏ giữa chúng. Chú giải là một danh sách giải thích các ký hiệu được sử dụng trên bản đồ.

Bản đồ đầu tiên của Châu Phi

Năm 1798, James Rennell đã vẽ bản đồ châu Phi đầu tiên cho thấy những ngọn núi lớn của Kong. Nó lớn đến mức chạy hàng nghìn km từ tây sang đông trên khắp châu Phi.

Ông cũng tạo ra các bản đồ chính xác đầu tiên của Bengal từ một inch đến năm dặm và mô tả chính xác về Ấn Độ và từng là Tổng giám đốc của Bengal. Rennell được mệnh danh là Cha đẻ của ngành Hải dương học, beipharmacy.com chia sẻ cùng bạn.

Tuy nhiên, những ngọn núi của Kong không tồn tại; hắn sai rồi. Dãy núi Kong đã được đưa vào bản đồ Châu Phi trong 100 năm tới.

Cực bắc từ có thể di chuyển tới 25 dặm một năm

Cực bắc có thể di chuyển tới 25 dặm một năm và được biết là luôn quay theo cực nam. Đừng bận tâm rằng lần cuối cùng điều này xảy ra là 780.000 năm trước. Và bạn có biết điều gì sẽ xảy ra khi sự thay đổi xảy ra trong cuộc sống của bạn, nếu nó xảy ra?

Nếu bạn nhìn vào kim la bàn, nó sẽ cho bạn biết rằng Bắc ở Nam Cực và Nam là một nơi nào đó gần Canada. Ngoài ra, các loài động vật sử dụng từ trường của Trái đất để điều hướng – bao gồm chim, cá hồi và rùa biển – có thể bị lạc trong hành trình hàng ngày của chúng.

Pliny the Elder

Vào năm 44 CN, Pliny Đại đế, một nhà tư tưởng La Mã cổ đại, đã viết rằng tất cả sự sống trên trái đất đều có một cái gì đó trong đó.

Vì lý do đó, các nhà bản đồ học cổ đại đã vẽ những con quái vật biển trên bản đồ của họ để trông giống như những loài động vật thông thường trên đất liền như lợn biển, lợn biển và rắn biển. Khi bạn nhìn thấy một con cá ngựa hay sư tử biển, bạn biết chúng được gọi là gì, beipharmacy.com chia sẻ chúng với bạn.


#Cơ #sở #xác #định #phương #hướng #trên #bản #đồ #là #dựa #vào #gì #Đúng #nhất

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.