Hãy cùng đội ngũ Beipharmacy tìm hiểu Dòng điện là gì ? để có câu trả lời chính xác nhất.

điện là dòng electron trong chất dẫn điện hoặc dòng điện tích. Dòng điện có thể chạy qua các dây dẫn đơn giản cũng như các thành phần khác, bao gồm cả các mạch điện. Mạch điện là một vòng kín được tạo thành bởi một số thành phần điện mà dòng điện chạy qua. Đường dẫn được làm bằng dây, được cung cấp bởi nguồn điện như ngăn xếp / pin. Đơn vị SI của dòng điện là ampe. Tham khảo ý kiến ​​với trường học Xin vui lòng!

Dòng điện là gì?
Dòng điện là gì?

Electron là những hạt nhỏ bên trong vật chất, mang điện tích âm. Với sự chuyển động của các electron, điện tích di chuyển, do đó tạo ra một dòng điện. Chỉ vật liệu dẫn điện hoặc vật dẫn điện mới có thể cho phép dòng điện tự do bên trong chúng tạo ra dòng điện.


Đánh giá hiện tại

 • Dòng điện xoay chiều hoặc dòng điện xoay chiều : Tải thay đổi hướng theo chu kỳ và dòng điện này được cung cấp thường xuyên hơn trong các khu dân cư. Ví dụ: tín hiệu radio và âm thanh
 • Dòng điện một chiều hoặc dòng điện một chiều : Trong hệ thống này, tải có dòng điện một chiều. Một số ví dụ về dòng điện một chiều bao gồm cục pin pin năng lượng mặt trời
 • mạch điện sê-ri – chỉ có một đường dẫn cho dòng điện tích và vì toàn bộ mạch mở hoặc đóng cùng một lúc, nên không có điện tích nào chảy nếu một trong các thành phần mạch bị hỏng,
 • mạch song song : Ở đây các thành phần khác nhau được kết nối trong các nhánh khác nhau có nghĩa là dòng điện không bị giới hạn theo một hướng. Nếu một dòng bị đứt, dòng điện sẽ tiếp tục chạy qua các dòng khác.
 • Mạch điện trong nước : Trong mạch này, nguồn được cung cấp bởi nguồn điện. Mạch điện có 3 loại dây: dây nối đất (màu xanh lá cây và nối với đất kim loại), dây sống (dây dẫn màu đỏ và dương) và dây trung tính (dây dẫn màu đen và âm).
Đánh giá hiện tại
Đánh giá hiện tại

Dòng điện được đo bằng một ampe kế phát hiện một từ trường liên kết với dòng điện.


Mạch điện là gì?

Mạch có thể được tìm thấy trong hầu hết mọi thiết bị hàng ngày, từ máy nướng bánh mì cơ bản đến mạch điện phức tạp của điện thoại thông minh. Dòng điện kiểm soát một số hoạt động hàng ngày, bao gồm cả thông tin liên lạc và vận chuyển.

Các thành phần:

 • Nguồn điện, tức là một tế bào hoặc pin
 • Dây dẫn làm bằng dây đồng
 • Công tắc dùng để mở hoặc đóng mạch điện
 • Tải hay điện trở thường là đèn hoặc bóng đèn sáng lên khi có dòng điện chạy qua.

Trước khi các electron được phát hiện, dòng điện được coi là dòng chuyển động của các điện tích dương, trong đó hướng của dòng điện được coi là hướng của dòng điện. Với việc phát hiện ra các electron, người ta kết luận rằng trong một đoạn mạch, hướng của dòng điện ngược với hướng của dòng electron.

Vật liệu dẫn điện là vật liệu cho phép dòng điện di chuyển dễ dàng bên trong chúng, do đó tạo ra dòng điện, còn vật liệu chống lại dòng electron được gọi là sự cách ly chúng không cho phép dòng điện đi qua chúng. Trong trường hợp chất bán dẫn, các hạt tải điện có thể vừa dương vừa âm.

Nếu điện tích Q chạy qua tiết diện của dây dẫn trong thời gian t thì cường độ dòng điện I có thể được tính là:

I = Q / t, trong đó Q được biểu thị bằng đơn vị Coulomb.

 • Trong một đoạn mạch, điện trở R được biểu thị là R = p. L / A, trong đó, p = điện trở suất của dây, L là chiều dài của dây và A là diện tích mặt cắt ngang. Điện trở R được biểu thị bằng một đơn vị gọi là ohm.
 • Trong mạch điện, hiệu điện thế có thể được định nghĩa là công được thực hiện để di chuyển một điện tích đơn vị từ điểm này sang điểm khác, tức là.

V = Công việc đã hoàn thành (W) / Tải trọng (Q)

Đơn vị SI sẽ là Volts.

Theo định luật Ohm ,

Hiệu điện thế (V) tỷ lệ với dòng điện (I)

V = RI

Ở đây, R là hằng số tốc độ.

 • Công suất trong một mạch điện được biểu thị bằng P = E / t, trong đó E là năng lượng mà nó đi lên hoặc đi xuống là khoảng thời gian.

Đối với mạch nối tiếp, điện trở tương đương Req được biểu thị bằng:

Yêu cầu = R1 + R2 + R3 +….

Đối với đoạn mạch song song, điện trở tương đương được tính như sau:

1 / Yêu cầu = 1 / R1 + 1 / R2 + 1 / R3 + …


Tác dụng của dòng điện

 • Tác dụng làm nóng: Với dòng điện chạy qua, nhiệt (H) được tạo ra bên trong vật dẫn. H = tôi 2 RT
 • Hiệu ứng từ: Một từ trường đáng chú ý phát triển cùng với dòng điện tích.
 • Tác dụng hóa học: Khi cho dòng điện chạy qua dung dịch, sẽ xảy ra phản ứng hóa học làm đổi màu hoặc giải phóng khí ra khỏi dung dịch.

Các câu hỏi thường gặp

Hỏi: Nếu dòng điện 0,15 chạy qua dây tóc của một bóng đèn điện trong thời gian 600 giây thì điện tích trong mạch là bao nhiêu? (2 điểm)

Câu trả lời: Cho trước, I = 0,15 A it = 600 s.

I = Q / t, do đó Q = It

Q = 0,15 A × 600 s = 90 C

Câu hỏi: Nếu hiệu điện thế giữa 2 điểm là 15V thì công dịch chuyển một điện tích 5C qua các điểm này sẽ như thế nào? (2 điểm)

Câu trả lời: Cho – V = 15V và Q = 5C.

V = W / Q, do đó W = V × Q

W = 15 V × 5 C = 75 J

Hỏi: Một bóng đèn sẽ hút được dòng điện từ pin 220V là bao nhiêu nếu dây tóc có điện trở 1000 ôm? (2 điểm)

Câu trả lời: Cho trước, V = 220 V, R = 1000 ohm.

Theo phương trình, V = I × R, do đó I = V / R

I = 220 V / 1000 ohm = 0,22 A.

Câu hỏi: Một dây dẫn có chiều dài (l) và tiết diện (A) có điện trở là 4 ôm. Điện trở của một sợi dây khác cùng chất liệu có chiều dài l / 2 và diện tích mặt cắt ngang 2A sẽ như thế nào? (2 điểm)

Câu trả lời: Trong trường hợp của dây đầu tiên, R1 = pl / A = 4 ohms (đã cho)

Đối với dây thứ 2, R2 = pl / 2 / 2A = 1/4 × pl / A = 1/4 R1 = 1/4 × 4 = 1

Do đó, đối với dây thứ hai, điện trở = 1 ohm.


category: Hỏi-Đáp
#Dòng #điện #là #gì

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.