Kiểm soát calo trong cơm để giảm cân hiệu quả – Hello Bacsi

Liệu trong giai đoạn giảm cân có nên ăn cơm không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau!

Giảm cân có nên ăn cơm không

Công thức giảm cân

Như vậy, bạn có thể giảm cân bằng những cách khác nhau.

  • Bạn có thể ăn kiêng để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
  • Bạn có thể tập thể dục thể thao để tăng cường đốt cháy calo.
  • Bạn cũng có thể kết hợp ăn uống lành mạnh và thể dục để đạt được kết quả tốt nhất.

Vậy, dựa trên công thức giảm cân trên, bạn cần:

  • Xác định lượng calo nạp vào cơ thể. Bạn có thể sử dụng công cụ tính chỉ số BMR của HelloBacsi để xác định số lượng calo bạn cần trong một ngày. Từ đó, bạn có thể ước tính được số lượng thực phẩm tối đa bạn có thể ăn.
  • Kiểm soát lượng calo bạn ăn mỗi ngày
  • Tính toán lượng calo bạn cần đốt cháy.

Có nên ăn cơm khi giảm cân không?

Gạo là lương thực chính cho hơn một nửa của dân số thế giới. Gạo ít chất béo, không chứa gluten, cung cấp một số vitamin B. Đồng thời, gạo cũng được xem là một loại ngũ cốc dễ tiêu hóa.

Gạo là được phân loại thành: ngũ cốc nguyên hạt và tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt chứa toàn bộ hạt. Khi xay gạo, gạo sẽ bị tinh chế và mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, gạo tinh chế có hương vị thơm ngon hơn và có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Nếu bạn là người yêu thích các món cơm, bạn có thể bổ sung thêm vào chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, để giảm cân và duy trì cân nặng, hãy đảm bảo bạn vẫn tuân thủ một số lưu ý sau:

  • Hạn chế cơm trắng

Gạo trắng bị loại bỏ cám và mất đi những mầm dinh dưỡng.

Gạo lứt và gạo huyết rồng là những loại ngũ cốc còn nguyên cả cám và mầm dinh dưỡng. Vì vậy, khi so sánh với gạo lứt, hoặc gạo huyết rồng, gạo trắng chứa ít chất dinh dưỡng và chất xơ hơn. Ngoài ra, các loại gạo trắng chứa carbs ở dạng tinh bột và glucose không tốt cho việc giảm cân của bạn.

Vậy khi giảm cân, bạn nên hạn chế ăn cơm trắng, và thay thế chúng bằng cơm gạo lứt, hoặc những loại carbs lành mạnh khác.

  • Kiểm soát khẩu phần ăn

Bạn nên tính toán sẵn lượng calo trong cơm và khẩu phần ăn phù hợp với thể trạng của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại carbohydrate lành mạnh khác. Đơn cử là các loại hạt, diêm mạch, ngũ cốc nguyên cám, yến mạch,…

Việc đa dạng hóa nguồn carbs tốt sẽ giúp bạn có đủ năng lượng hoạt động trong ngày, hạn chế cảm giác thèm ăn. Song song đó, hãy kết hợp với việc kiểm soát lượng cơm trong khẩu phần ăn. Với chế độ ăn hợp lý, bạn vẫn có thể ăn cơm kể cả khi đang giảm cân.

  • Ăn kèm nhiều loại rau – đạm

Cơm có thể khiến bạn cảm thấy đói sớm hơn so với các loại tinh bột khác.

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Calo trong cơm hay nhất và đầy đủ nhất

Similar Posts