Sử thi Gilgamesh là cội nguồn của sự phát triển, tóm tắt sử thi Gilgamesh, beipharmacy.com chia sẻ sử thi Gilgamesh.

Nguồn gốc của Gilgamesh’s Epic là gì?

Sử thi Gilgamesh từ nền văn minh cổ đại của Lưỡng Hà.


beipharmacy.com

Sử thi Gilgamesh và một bài thơ nổi tiếng của Lưỡng Hà cổ đại và nó là một trong những cuốn sách lâu đời nhất trên thế giới.

Sử thi Gilgamesh có nguồn gốc là một loạt các truyền thuyết và bài thơ về chữ hình nêm của người Sumer từ đầu thế kỷ thứ 3 hoặc cuối năm 2000 trước Công nguyên, và sau đó được biên soạn thành thơ Akkadia (hoàn chỉnh nhất, được lưu giữ trên 12 viên đất sét, từ 12 đến 10 trước Công nguyên).

Sử thi sử thi Gilgamesh

Câu chuyện bắt đầu với sự khởi đầu của Gilgamesh, vua của Uruk, hai phần ba và một phần ba, được ban phước với các vị thần sức mạnh, lòng dũng cảm và sắc đẹp, và là vị vua vĩ đại nhất và quyền lực nhất trong vũ trụ. Thành phố Uruk vĩ đại cũng được ca ngợi bởi vẻ tráng lệ và những bức tường gạch kiên cố.

Tuy nhiên, người dân Uruk không hài lòng với việc Gilgamesh quá tàn nhẫn và lạm dụng quyền lực để quan hệ tình dục với vợ mình. Nữ thần sáng tạo, Aruru, đã tạo ra một người đàn ông hoang dã mạnh mẽ tên là Enkidu, người chống lại quyền lực của Gilgamesh.


beipharmacy.com

Anh ta sống tốt với động vật hoang dã, nhưng nhanh chóng trở nên tức giận với những người chăn gia súc địa phương và những người đánh bẫy và xua đuổi những con vật trên mặt nước. Theo yêu cầu của kẻ đánh bẫy, Gilgamesh cử một gái điếm trong đền thờ, Shamhat, để lừa gạt Enkidu, và sau sáu ngày đêm với kẻ hành hạ, anh ta không còn là một con thú hoang nữa.

Anh sớm học cách trở thành một người đàn ông và tránh xa những con vật là của mình, và cuối cùng người phụ nữ đã khuyến khích anh ở lại thành phố. Trong khi đó, Gilgamesh có một giấc mơ kỳ lạ, mà mẹ của anh, Ninsun, giải thích là một dấu hiệu cho thấy một người bạn mạnh mẽ sẽ đến với anh.

Enkidu, một người đàn ông mới phát triển, rời sa mạc cùng vợ đến thành phố Uruk, nơi anh học cách giúp đỡ những người chăn cừu địa phương và những người điên trong công việc của họ. Một ngày nọ, khi Gilgamesh đến tiệc cưới để ngủ với cô dâu, theo đúng phong tục của mình, anh ta bị giam cầm bởi Enkidu quyền lực, người chống lại sự kiêu ngạo của Gilgamesh, đối xử với phụ nữ và làm hoen ố mối quan hệ thiêng liêng của hôn nhân.

Enkidu và Gilgamesh chiến đấu với nhau và sau một trận chiến khốc liệt, Gilgamesh đã đánh bại Enkidu, nhưng anh đã ngừng chiến đấu và cứu sống anh ta. Anh bắt đầu lắng nghe những gì Enkidu nói, và anh học được những đức tính tốt và khiêm tốn, cũng như lòng dũng cảm và sự tôn trọng.

Cả Gilgamesh và Enkidu đều được biến đổi để tốt đẹp hơn thông qua mối quan hệ mới được tìm thấy của họ và có nhiều bài học để học hỏi lẫn nhau. Theo thời gian, họ trở thành anh em và trở nên đoàn kết.

Khi sử thi gilgamesh, vua của gilgamesh, và khi sử thi gilgamesh được viết Nhiều năm sau, mệt mỏi với cuộc sống hòa bình ở Uruk và muốn tạo dựng tên tuổi cho mình, Gilgamesh muốn đến khu rừng thiêng Cedar để đốn hạ một cây đại thụ. Tôi giết người bảo vệ, ác quỷ Humbaba, chia sẻ beipharmacy.com.

Enkidu phản đối kế hoạch vì Rừng Cedar là khu bảo tồn của các vị thần chứ không phải của người dân, nhưng Enkidu hoặc hội đồng trưởng lão Uruk không thể thuyết phục Gilgamesh không đi. Mẹ của Gilgamesh cũng phàn nàn về dự án, nhưng bà đã kịp thời đến và nhờ thần mặt trời Shamash giúp đỡ. Ông cũng đưa ra những chỉ dẫn cho Enkidu và nhận cậu làm đứa con thứ hai của mình.

Trên đường đến Rừng Cedar, Gilgamesh gặp ác mộng, nhưng mỗi lần Enkidu giải thích giấc mơ là một điềm lành, và anh ấy an ủi và động viên Gilgamesh khi anh sợ hãi quay trở lại khu rừng. Cuối cùng, hai anh hùng chiến đấu chống lại Humbaba, người bảo vệ yêu tinh của những cây thiêng, và một trận chiến lớn bắt đầu.

Gilgamesh trao con thú cho các chị gái của mình làm vợ và người hầu gái của mình để đánh lạc hướng họ từ bỏ bảy chiếc áo khoác của mình, và cuối cùng, với sự trợ giúp của gió do thần mặt trời Shamash gửi đến, Humbaba đã bị đánh bại. Con quái vật cầu xin Gilgamesh cứu mạng, và Gilgamesh ban đầu cảm thấy có lỗi với sinh vật này, mặc dù Enkidu đã đưa ra lời khuyên hữu ích để giết con thú.

Humbaba đã nguyền rủa cả hai, và Gilgamesh đã hoàn thành việc đó. Hai chiến binh đã đốn hạ một cây tuyết tùng to lớn, và Enkidu sử dụng nó để làm cánh cổng khổng lồ cho các vị thần, mà anh ta thả trôi dưới sông.

Một thời gian sau, nữ thần Ishtar (nữ thần tình yêu và chiến tranh, đồng thời là con gái của thần thiên đường) tiếp cận Gilgamesh một cách tình dục, nhưng cô bị từ chối vì hành vi lệch lạc tình dục của mình. Ishtar tức giận khăng khăng rằng cha anh gửi một “Bull of Heaven” để chống lại sự từ chối của Gilgamesh, đe dọa sẽ cho người chết sống lại nếu họ không tuân theo.

Con quái vật đã gây ra hạn hán và dịch bệnh lớn, nhưng Gilgamesh và Enkidu, lần này không có sự giúp đỡ của thần thánh, đã giết chết con quái vật và trao trái tim của mình cho Shamash, ném hai chân sau của anh ta. , beipharmacy.com chia sẻ.

Thành phố Uruk ăn mừng chiến thắng vĩ đại, nhưng Enkidu gặp ác mộng khi các vị thần chọn cách trừng phạt chính Enkidu vì đã giết Bull of Heaven và Humbaba. Anh nguyền rủa cánh cửa mà anh đã làm cho các vị thần, và nguyền rủa cái bẫy mà anh đã gặp, kẻ tra tấn yêu anh, và ngày đó anh đã trở thành một người đàn ông.

Tuy nhiên, anh ta hối hận về những lời nguyền của mình khi Shamash nói từ thiên đường và cho thấy Enkidu đang bị đối xử bất công như thế nào. Anh cũng nói rằng Gilgamesh sẽ là cái bóng của anh nếu Enkidu chết. Tuy nhiên, lời nguyền vẫn tiếp diễn, và ngày nào Enkidu cũng mắc bệnh nặng. Khi chết, ông mô tả sự ra đời của mình trong Underworld tăm tối (“Ngôi nhà của Bụi”), nơi người chết mặc lông chim và ăn đất sét.

Gilgamesh vô cùng đau buồn trước cái chết của Enkidu và tặng quà cho các vị thần, hy vọng anh sẽ được phép đi cùng Enkidu đến Underworld. Ông ra lệnh cho người dân Uruk, từ thấp nhất đến các thầy tế lễ của ngôi đền cao nhất, khóc thương Enkidu, và ông ra lệnh xây dựng các bức tượng Enkidu. Gilgamesh rất buồn và buồn với người bạn của mình, đến nỗi anh không chịu để lại Enkidu, hoặc xác của anh, để chôn cất, cho đến sáu ngày bảy đêm sau khi chết khi những con sâu bắt đầu rơi xuống. .

Gilgamesh quyết tâm trốn tránh tương lai của Enkidu và quyết định thực hiện một chuyến đi đầy nguy hiểm để thăm vợ chồng Utnapishtim, những người sống sót duy nhất trong trận Đại hồng thủy và được các vị thần ban cho sự trường sinh bất tử, với hy vọng khám phá ra bí mật trường sinh bất lão.

Ông già Utnapishtim và vợ hiện đang sống ở một đất nước xinh đẹp, Dilmun và Gilgamesh đã đi những quãng đường dài về phía đông để tìm kiếm họ, băng qua những con sông lớn, hồ và đèo núi, chiến đấu và giết sư tử núi, gấu, và nhiều hơn nữa. động vật hoang dã.

Cuối cùng, anh ta đến được hai cực của Núi Mashu ở cực của trái đất, nơi mặt trời mọc từ cõi chết, một cánh cổng được canh giữ bởi hai con bọ cạp đáng sợ. Anh ta cho phép Gilgamesh tiếp tục khi anh ta đảm bảo với họ về thần tính và sự tuyệt vọng của mình, và đi qua hàng tá trò chơi trên một con phố tối nơi mặt trời đi qua mỗi đêm. Vùng đất cuối kênh là một vùng quê trong sáng, đầy lá ngọc cành …

… Sau đó, Gilgamesh cũng chết, và người dân Uruk thương tiếc cái chết của anh ta, biết rằng họ sẽ không bao giờ gặp lại anh ta.

Twelve Stone có vẻ không hợp với quá khứ, nó kể một câu chuyện từ đầu truyện, Enkidu vẫn còn sống. Gilgamesh phàn nàn với Enkidu rằng anh đã đánh mất một số vật phẩm mà nữ thần Ishtar đã tặng cho anh khi họ rơi xuống Underworld.

Enkidu cam kết mang chúng trở lại với anh ta, và Gilgamesh vui mừng nói với Enkidu những gì anh ta nên và không nên làm ở Underworld để đảm bảo anh ta trở lại.

Khi Enkidu rời đi, anh ta nhanh chóng quên tất cả những chỉ dẫn này và làm tất cả những gì anh ta không nên làm, dẫn đến việc anh ta phải đóng cửa với Underworld.

Gilgamesh đã cầu nguyện với các vị thần để lấy lại người bạn của mình, và mặc dù Enlil và Suen không ngần ngại đáp lại, Ea và Shamash vẫn quyết định giúp đỡ. Shamash đào một cái hố trên mặt đất và Enkidu nhảy ra khỏi nó (không rõ là ma hay thực). Gilgamesh hỏi Enkidu rằng anh đã thấy gì ở Underworld, beipharmacy.com chia sẻ.


#Thiên #anh #hùng #Gilgamesh #bắt #nguồn #từ #nền #văn #minh #nào

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp hay nhất và đầy đủ nhất

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.