Tại sao các nhà khảo cổ học coi thời kỳ đồ đá mới là thời kỳ chuyển tiếp, điều này không phản ánh những thay đổi trong cuộc sống của con người trong thời kỳ đồ đá mới, beipharmacy.com chia sẻ.

Tại sao các nhà khảo cổ học xem thời đại đồ đá mới là một bước ngoặt?

Các nhà khảo cổ học xem thời kỳ đồ đá mới như một sự tiến hóa vì con người đã biết trồng trọt và chăn nuôi.


beipharmacy.com

Nội dung nào sau đây không phản ánh chính xác những thay đổi trong lối sống của con người thời kỳ đồ đá mới?

Suy nghĩ không phản ánh những thay đổi trong cuộc sống Người thời kỳ đồ đá mới bắt đầu phát triển các tín ngưỡng và tôn giáo cổ đại.

Đồ đá mới (Thời kỳ đồ đá mới)

Giống như thời kỳ đồ đá cũ, người đồ đá mới đã sử dụng đá để làm công cụ. Neo là từ đầu tiên trong tiếng Anh, nó bắt nguồn từ từ neos trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là mới hoặc mới nhất. Vì vậy, Neolithic có nghĩa là “Đá mới.”

Nếu con người vẫn sử dụng đá làm công cụ, tại sao chúng ta lại phân biệt giữa hai thời kỳ này? Thời kỳ đồ đá mới là thời kỳ khí hậu Trái đất ấm hơn so với thời đại đồ đá cũ. Không ai biết chắc tại sao Trái đất lại nóng lên; Khoảng 12.000 năm trước, Trái đất đã kết thúc kỷ băng hà cuối cùng của nó.

Khi Trái đất ấm lên, số lượng người và động vật tăng lên. Thời tiết ấm áp có nghĩa là động vật và con người có thể sống ở cùng một nơi. Một số quyết định rời bỏ cuộc sống du mục và bắt đầu làm việc. Những ngôi nhà là vĩnh viễn. Mọi người đã học cách tự trồng trọt thay vì tìm kiếm các loại trái cây và hạt giống hoang dã. Trồng trọt và chăn nuôi được gọi là nông nghiệp.


beipharmacy.com

Người thời kỳ đồ đá mới cũng học cách huấn luyện động vật trở nên hữu ích cho con người. Việc nghiên cứu về thực vật và động vật được gọi là chọn giống, beipharmacy.com chia sẻ với các bạn.

Không ai chắc con vật nào là loài đầu tiên được con người thuần hóa. Ngày xưa, tất cả các loài động vật đều hoang dã. Các chuyên gia nói rằng con chó có thể là động vật đầu tiên được thuần hóa. Bạn nghĩ chó thuần hóa hữu ích như thế nào đối với người thời kỳ đồ đá?

Những người nông dân thời kỳ đồ đá mới đã sản xuất một lượng lớn lương thực mà họ có thể chia sẻ với những người khác trong cộng đồng của họ. Lượng thực phẩm dồi dào này có nghĩa là không phải ai cũng phải làm nông. Người thời kỳ đồ đá mới bắt đầu phát triển vượt trội về các kỹ năng khác ngoài nông nghiệp.

Nhất quán có nghĩa là làm tốt một việc. Một số làm công cụ và nhà ở, trong khi những người khác làm đồ trang sức và nghệ thuật. Catalhöyük là một thành phố thời đồ đá mới đầy nghệ thuật. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy các đồ tạo tác như tượng nhỏ và đồ trang sức. Ngoài ra còn có các bức tranh trên tường của các tòa nhà ở Catalhöyük.

Địa điểm khảo cổ Çatalhöyük ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những địa điểm thời kỳ đồ đá mới được bảo tồn tốt nhất. Nghiên cứu về Çatalhöyük đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về quá trình chuyển đổi từ lối sống du mục săn bắn hái lượm sang lối sống nông nghiệp.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hơn một chục tòa nhà bằng gạch ở Çatalhöyük có niên đại 9.500 năm tuổi. Người ta ước tính rằng có 8.000 người sống ở đó cùng một lúc. Các ngôi nhà gần nhau đến nỗi mọi người có thể vào qua một lỗ trên mái nhà.

Bằng chứng sớm nhất về nông nghiệp đến từ địa điểm khảo cổ Tell Abu Hureyra, một ngôi làng nhỏ bên bờ sông Euphrates ở Syria ngày nay. Ngôi làng đã có người sinh sống từ khoảng 11.500 đến 7.000 trước Công nguyên

Các cư dân của Tell Abu Hureyra ban đầu đi săn linh dương và các trò chơi khác. Vào khoảng năm 9.700 trước Công nguyên, họ bắt đầu thu hoạch các loài thực vật hoang dã. Có một số nhà máy hạt lớn tại chỗ.

Vào cuối thời kỳ đồ đá mới, con người bắt đầu sử dụng các công cụ làm bằng kim loại. Đồng là kim loại đầu tiên được sử dụng làm vũ khí. Đồng cuối cùng đã thay thế đá, dẫn đến thời đại đồ đồng, beipharmacy.com chia sẻ với bạn.


#Vì #sao #các #nhà #khảo #cổ #coi #thời #kì #đá #mới #là #một #cuộc #cách #mạng

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.